Giỏ hàng

10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thập kỷ qua

"Ở bất kể quốc gia nào trên thế giới thì bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất."

Ý An xin giới thiệu bài viết tổng kết: 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thập kỷ qua.

WHO công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thập kỷ qua

WHO -Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới trong hơn 20 năm qua, giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2019.

Các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tính theo tổng số ca tử vong liên quan đến 3 nhóm bệnh lớn

- tim mạch (bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ)

- hô hấp (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng đường hô hấp dưới) 

- các bệnh ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh (bao gồm ngạt sơ sinh và các tổn thương khi sinh, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng sơ sinh, cùng nhiều biến chứng của sinh non).

Và được chia thành 3 loại nguyên nhân lớn:

- bệnh truyền nhiễm

- bệnh không truyền nhiễm (mãn tính) 

- tai nạn.

1. 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Bạn có biết? Trong năm 2019, 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chiếm 55% trong tổng số 55.4 triệu ca tử vong toàn cầu.

Ở cấp độ toàn cầu, 7/10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong năm 2019 là những bệnh không truyền nhiễm, chiếm 44% trong tổng số ca tử vong trên toàn thế giới, chiếm 80% số ca tử vong liên quan đến 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu này.

10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu năm 2000-2019

Những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu giai đoạn năm 2000-2019

Tuy nhiên, nếu tính số ca tử vong trên thế giới do tất cả những bệnh không truyền nhiễm gây ra thì nó chiếm tới 74% trong năm 2019.

Sát thủ nguy hiểm số 1 của thế giới là bệnh tim thiếu máu cục bộ

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh tim

Đột quỵ và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính lần lượt xếp ở vị trí thứ 2 & 3 trong danh sách

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đột quỵ bệnh phổi

Năm 2019 có khoảng 2.6 triệu ca tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp dưới, ít hơn 460,000 ca so với năm 2000

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới là bệnh truyền nhiễm cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất trên thế giới, xếp ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tuy nhiên, trong vòng 20 năm trở lại đây, người ta nhận thấy sự giảm dần đi về số lượng ca tử vong do nguyên nhân này.

Các bệnh ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh xếp ở vị trí thứ 5

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh

Năm 2019, nó cướp đi sinh mạng của 2 triệu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ít hơn 1.2 triệu so với những năm 2000. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân có số ca tử vong giảm mạnh nhất trong 20 năm qua.

Người chết do các bệnh không truyền nhiễm có sự gia tăng

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh ung thư phổi

Cụ thể, số ca tử vong do ung thư phổi, khí quản, phế quản tăng từ 1.2 triệu (năm 2000) lên 1.8 triệu (năm 2019), và hiện đứng thứ 6 trong 10 nguyên nhân gây từ vong hàng đầu thế giới.

Năm 2019, Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác được xếp ở vị trí thứ 7

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu alzheimer

Đáng chú ý, phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng bởi các bệnh này nhiều nhất. Trên toàn thế giới, 65% số người tử vong do Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác là nữ giới.

Một trong những sự sụt giảm lớn nhất về số ca tử vong là các bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh tiêu chảy

với số ca tử vong giảm từ 2.6 triệu năm 2000 xuống còn 1.5 triệu năm 2019, tiêu chảy xếp ở vị trí thứ 8

Tiểu đường đã lọt vào danh sách 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh tiểu đường

So với năm 2000, số người mất mạng vì tiểu đường tăng tới 70%. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở nam giới trong top 10 này, với số ca nam giới tử vong tăng tới 80% từ năm 2000 đến năm 2019.

Một số bệnh khác vốn nằm trong top 10 nguyên nhân gây từ vong hàng đầu thế giới những năm 2000 thì đến nay đã biến mất khỏi danh sách

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh aids

HIV/AIDS là một trong số đó, với số ca tử vong do nó gây ra giảm đến 51% trong 20 năm qua (năm 2000 nó đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách thì nay nó đã tụt xuống thứ 19)

Những bệnh về thận tăng 3 hạng và trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 10 trên thế giới

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh suy thận

Năm 2000 số người tử vong vì bệnh về thận chỉ là 813 nghìn, tuy nhiên con số này đã tăng lên 1.3 triệu người năm 2019

2. 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước thu nhập trung bình thấp, trong đó có Việt Nam

Ngân hàng Thế giới phân chia kinh tế thế giới thành 4 nhóm thu nhập dựa trên tổng thu nhập quốc gia: nhóm các nước thu nhập thấp, trung bình thấp, trung bình cao và cao. Tính đến năm 2020, Việt Nam nằm ở nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp.

WHO công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thập kỷ qua: căn bệnh nào đã giết chết nhiều người nhất? - Ảnh 5.

Trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các quốc gia có thu nhập trung bình thấp (trong đó có Việt Nam) có 5 nguyên nhân là do bệnh không truyền nhiễm, 4 nguyên nhân là do bệnh truyền nhiễm và 1 nguyên nhân là do tai nạn gây tử vong. 

Đứng đầu danh sách dĩ nhiên vẫn là 2 căn bệnh quái ác: tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ

benh tim thieu mau cuc bo va dot quy o bat ky quoc gia nao deu la 2 nguyen nhan gay tu vong cao nhat

"Ở bất kể quốc gia nào trên thế giới thì bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất."

Tiếp đến lần lượt là các bệnh ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, tiêu chảy, bệnh lao, bệnh xơ gan, tiểu đường và tai nạn giao thông

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh lao

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bệnh gan

BỆNH GAN

Tiểu đường là nguyên nhân có sự tăng cao về số lượng người tử vong trong nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp. Nó từ vị trí thứ 15 lên thứ 9, số người bị nó cướp đi sinh mạng tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 2000-2019.

Là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, tiêu chảy vẫn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, dấu hiệu đáng mừng là số lượng người tử vong do nó đã giảm đi đáng kể, từ 1.9 triệu người năm 2000 xuống còn 1.1 triệu người năm 2019.

Sự gia tăng lớn nhất về số ca tử vong ở các quốc gia này là do bệnh thiếu máu cơ tim, tăng từ 1 triệu lên 3.1 triệu người kể từ năm 2000. HIV/AIDS cũng có sự sụt giảm mạnh số ca tử vong, từ vị trí thứ 8 trong danh sách vào những năm 2000 xuống thứ 15.

tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong cao thu 10 ở các quốc gia thu nhập trung bình thấp

Ngạc nhiên là trong danh sách 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia thu nhập trung bình thấp, vị trí thứ 10 lại thuộc về tai nạn giao thông. Tuy số lượng ca tử vong do nó gây ra trong 20 năm qua tăng không quá lớn nhưng cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 nghìn người.

nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Tại sao cần biết những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), điều này có vai trò rất lớn trong việc giúp mọi người cải thiện cách họ sống. Ví dụ, dữ liệu về tỷ lệ tử vong có thể giúp tập trung những hoạt động và phân bổ nguồn lực trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, thực phẩm và nông nghiệp, môi trường và sức khỏe.

Việc thu thập và phân tích thường xuyên dữ liệu chất lượng cao về tử vong và nguyên nhân tử vong, cũng như dữ liệu chuyên biệt được phân tách theo độ tuổi, giới tính và vị trí địa lý, là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe và giảm số ca tử vong, tàn tật trên toàn thế giới. 

Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quốc gia đầu tư vào những hệ thống quản lý và thống kê dân số để nắm bắt được số lượng người chết, từ đó trực tiếp có các nỗ lực phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

 

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp, bạn vui lòng truy cập vào link để tra cứu thông tin cần thiết. Nếu không tìm thấy thông tin mong muốn, vui lòng chat với nhân viên tư vấn.